หน้าแรก > Variaty > เครียดมากๆ ก็อ้วนได้

เครียดมากๆ ก็อ้วนได้

พาเมลา พีค ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์กล่าวว่าเวลาที่คนเราเกิดความเครียด สมองจะหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดที่เรียกว่า Stress hormone ออกมา ซึ่งจะไปกระตุ้นร่างกายให้เก็บไขมันมากขึ้น เพราะเวลาที่ร่างกายเครียด อวัยวะภายในจะถูกกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเหมือนมีการต่อสู้

ดังนั้นเซลล์รับไขมันที่อยู่ในช่องท้องก็จะถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนแห่งความเครียด ให้ร่างกายเก็บสะสมไขมันเอาไว้เพื่อเตรียมรับสถานการณ์การต่อสู้ ซึ่งเป็นอัตโนมัติของกลไกการป้องกันตนเอง

นักวิจัยกล่าวว่ากลไกดังกล่าวเหมาะสมกับมนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์ที่ใช้พลังงานมากกว่า แต่ความจริงแล้วสองเราไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างความเครียดที่เกิดจากการเอาตัวรอดกับความเครียดที่เกิดแบบเรื้อรัง โดยเฉพาะคนที่ทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ๆ ดังนั้นผู้ที่มีความเครียดอยู่เสมอ ร่างกายจึงมีแนวโน้มที่จะสะสมไขมันมากกว่าคนปกติหรือผู้ที่มีอารมณ์ผ่อนคลาย

แต่แค่การผ่อนคลายความเครียดนั้น อาจจะไม่เพียงพอที่จะป้องกันปัญหาเรื่องความอ้วนได้ แต่ทางที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้มีการไลั่งของฮอร์โมนความเครียดด้วยการออกกำลังกาย เพราะเวลาที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขกรือเอนโดฟินออกมา ซึ่งการออกกำลังกายที่ดีนั้น ก็ควรจะทำเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30-45 นาที

แหล่งที่มา : หนังสือชีวจิตฉบับที่ 64

Advertisements
หมวดหมู่:Variaty
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: